Tin Tức

Ca sĩ Trường Kha: Tìm thấy điểm tựa cho âm nhạc

Liveshow mang dấu ấn rất riêng của Trường Kha bởi gần 2/3 các ca khúc đều do chính anh sáng tác. Khó tìm ra một ca sĩ trẻ chỉ thích sáng tác ca khúc mang âm hưởng Phật giáo và toàn bộ doanh thu của đêm nhạc sẽ được dành xây dựng 5 căn nhà tình thương tặng cho người nghèo ở Quảng Ngãi.

Trường Kha từng được Cty CP Du lịch V.Y.C (thuộc UBND TPHCM) trao tặng danh hiệu đạt kỷ lục người trẻ tuổi nhất đi khắp năm châu và vào rừng già Amazon. Hiện nay, bên cạnh việc kinh doanh, anh còn viết lách cho nhiều tạp chí Tôn giáo - Phật giáo, là chuyên viên tài chính và Giảng viên dạy luật thương mại cho các cơ quan thỉnh giảng…

* Album "Để một lần ngồi dưới phố" không thể hiện tham vọng của một ca sĩ muốn nổi tiếng, mà như lời tự sự của một người muốn buông bỏ nhiều điều để tìm đến giá trị đích thực của đời sống. Xin anh cho biết, lý do tìm đến ca hát là gì?

- Trong cuộc sống chúng ta chịu tác động bởi quá nhiều những mưu cầu, trong khi con người lại quá nhỏ bé nhưng lại phải lo nghĩ nhiều thứ để khỏa lấp, cũng như phải hoàn thành cho được. Việc tác thiện có thể bằng nhiều cách, Trường Kha muốn hướng đến âm nhạc và đời sống. Thế nhưng có một điều chúng ta mãi chật vật mà không nhận ra đó là giá trị của sự "vừa" và "đủ", để sống tích cực và vui hơn.

Vì thế, Trường Kha rất mong muốn làm điều gì đó cho người, cho đời, mà bản chất của cuộc sống ưa đánh lừa mọi người trôi dài vào vòng xoáy tìm kiếm nên mất hết thời gian, và tôi muốn chỉ ra điều đó thông qua âm nhạc. Trường Kha muốn hướng đến giá trị của năng lượng tình thương và "Để một lần ngồi dưới phố" là sự tổng hợp của nhiều cung bậc sống, và điểm tựa cuối cùng cho mỗi chúng ta chính là yếu tố tôn giáo.

Vì sao anh chỉ hát những ca khúc tự sáng tác?

- Có thể từ chính những gì mà Trường Kha cảm nhận, khi trình bày, Trường Kha thẩm thấu nhanh hơn để chuyển tải được cảm xúc của mình đến người nghe.

Một ca sĩ truyền đạo bằng âm nhạc phải chăng có gì mâu thuẫn với việc dấn thân vào showbiz, tổ chức liveshow, và thậm chí đi ngược thị hiếu, tai nghe của khán giả bây giờ? Khán giả đón nhận album mới của anh ra sao?

- Trường Kha nghĩ điều gì làm lợi lạc cho Đời, cho Đạo, cho Người thì phát huy nên không suy nghĩ cũng như cân đong hơn thiệt. Bởi Trường Kha sống và suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày, sống mỗi ngày cho thật tốt, thì ngày mai cũng ổn thôi. Thế nên làm gì được thì Trường Kha cố gắng hết mình. Sự chân thành đó của Trường Kha hy vọng khán thính giả cũng sẽ sớm cảm nhận được thôi.

Nhiều ca khúc mang đậm triết lý Phật giáo, như "Trao vạn điều may", "Đường vào cõi thiêng", "Phật tại thế"... Anh có gặp khó khăn gì khi viết ca từ và cảm thấy những thông điệp truyền đạt tới khán giả đã trọn vẹn hay chưa?

- Trường Kha nghĩ là ổn vì khi sáng tác một ca khúc, người nhạc sĩ phải đăng ký tác quyền. Riêng Trường Kha, ngoài sự công nhận tác quyền của cơ quan chức năng, ca khúc còn phải được Sở VHTT&DL TP.HCM duyệt, và ca khúc mang âm hưởng Phật giáo nên phải được Ban Tuyên giáo Giáo Hội Phật giáo thông qua. Hiện tại thì Trường Kha đã được ba đơn vị này cấp phép lưu hành.

* Liveshow vừa qua của anh có gì mới?

- Rất nhiều điều hữu duyên, nên cũng có nhiều điều bất ngờ cho quý Phật tử cũng như khán giả. Và hơn hết là liveshow nằm ngay trong mùa Báo hiếu cũng là dịp Trường Kha mong hướng cầu nguyện cho các đấng sinh thành, cho những người con luôn hiếu hạnh vun tròn trong tình yêu thương cha mẹ. Chương trình là một đêm đầy ý nghĩa thiêng liêng giữa Đời - Đạo, Đạo - Đời, cùng dung hòa Tôn giáo.

Xin cảm ơn anh!

MINH THI THỰC HIỆN

Ngày Đăng : 05/08/2018 - 8:57 PM

facebook